10 Công Dụng Phổ Biến Của Nước DI Và Lợi Ích, Rủi Ro Sử Dụng

10-cong-dung-pho-bien-cua-nuoc-DI-va-loi-ich-rui-ro-su-dung
Nước có nhiều loại khác nhau – nước máy, nước tinh khiết và nước lọc… Mặc dù nhiều loại an toàn để uống, nhưng chúng thường không phù hợp trong việc làm nước rửa trang thiết bị y tế hoặc làm thành phần điều chế dung môi (ngành thực phẩm, mỹ phẩm…). Thực tế là nước từ vòi nước máy hoặc các nguồn nước khác đều có chứa các ion và các chất tự nhiên. Mặc dù các ion khoáng chất này cho cơ thể khỏe mạnh, nhưng chúng thường gây ô nhiễm, cản trở và các vấn đề khác trong các quy trình sản xuất công nghiệp.
Ví dụ: Việc khử trùng thiết bị, làm sạch đồ thủy tinh trước khi thực hiện các hoạt động trong phòng thí nghiệm gặp khó khăn bởi các ion trong nước sử dụng. Trong những trường hợp như vậy, nước khử ion là một giải pháp khắc phục đơn giản khi có thể loại bỏ các ion này khỏi nước trước khi sử dụng. 
Nhưng nước khử ion được điều chế như thế nào? Công dụng của loại nước này ra sao? Những lợi ích và rủi ro của việc sử dụng loại nước này là gì? Cùng WASOL tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Nước khử ion là gì?

nuoc-di-la-gi

Nước khử ion (còn được gọi là “nước DI”, “nước deion”,“nước deionized” hoặc “nước demi”) là nước đã loại bỏ tất cả hoặc hầu hết các ion của nó, thường là do quá trình trao đổi ion.

Nước DI được điều chế như thế nào?

Nước DI được tạo ra bằng cách cho nước nguồn chạy qua một hoặc nhiều loại nhựa tích điện riêng biệt. Nhưng trước khi đưa nước qua hệ thống DI, nước thường được lọc bằng phương pháp chưng cất hay thẩm thấu ngược (RO) để loại bỏ chất hữu cơ và hầu hết các chất gây ô nhiễm khác có trong nước. Quá trình tiền lọc này làm cho nước tương đối sạch trước khi khử ion.
Tiếp theo nước sẽ được xử lý bằng cách trao đổi ion: nhựa cation chứa các ion mang điện tích dương và nhựa anion chứa các ion mang điện tích âm và sau cùng là đi qua hệ thống DI.
nuoc-di-duoc-dieu-che-nhu-the-nao
Phương pháp trao đổi ion
Lưu ý: Mặc dù nước DI tương đối sạch và an toàn, nhưng độ tinh khiết của nước còn phụ thuộc vào loại chất bẩn có trong nước nguồn và phương pháp tiền lọc.

Các công dụng của nước DI

Nước DI được lựa chọn trong các ngành công nghiệp khác nhau, chủ yếu dựa vào độ tinh khiết cao của nước. Giả sử nước nguồn là nước máy, nước suối hoặc nước cất, nước DI đủ tinh khiết để sử dụng cho gần như tất cả các thí nghiệm và quy trình tương tự. Dưới đây là 10 ứng dụng phổ biến của nước DI:

Rửa tay và khử trùng

Do độ tinh khiết cao, nước DI được sử dụng trong bệnh viện, phòng khám tư và các cơ sở y tế khác. Tại đây, nước DI được sử dụng để khử trùng dụng cụ y tế và rửa tay. Việc loại bỏ khoáng chất trong nước khử ion giúp ngăn ngừa tình trạng đốm và đóng cặn khi khử trùng thiết bị, từ đó ngăn ngừa nhiễm trùng và nhiễm chéo.

Xét nghiệm trong phòng thí nghiệm

Khi tiến hành các thí nghiệm trong phòng thí nghiệm, việc thu được kết quả chính xác nhất là vô cùng quan trọng. Đó là lý do tại sao các chuyên gia phòng thí nghiệm thường sử dụng nước DI cho các thí nghiệm và quy trình khác nhau. Hàm lượng khoáng chất và các chất gây ô nhiễm tiềm ẩn trong nước thông thường có thể làm sai lệch kết quả xét nghiệm, dẫn đến các phản ứng bất thường và thậm chí là hư hỏng. Do đó, nước DI được dùng để pha chế dung dịch và làm sạch dụng cụ, vật liệu.

Hệ thống làm mát

Nước khử ion có độ dẫn điện thấp. Do đó, nó phù hợp để làm mát và bôi trơn các thiết bị, chẳng hạn như laser công suất cao. Nước có thể ngăn ngừa tình trạng quá tải nhiệt trong các thiết bị như vậy, đó là lý do tại sao nó cũng được sử dụng trong các thiết bị y tế khác để giúp duy trì nhiệt độ thích hợp.

Máy móc công nghiệp 

Trong lĩnh vực sản xuất, máy móc công nghiệp được sử dụng nhiều. Do đó, để duy trì và gia tăng tuổi thọ, máy móc phải được làm sạch thường xuyên để tránh bụi bẩn tích tụ. Việc sử dụng nước thông thường để làm sạch thiết bị công nghiệp này có thể khiến các bộ phận bị ăn mòn nhanh hơn. Vì lý do này, nước DI được sử dụng để làm mát, làm sạch và bôi trơn máy móc hạng nặng. 

Chăm sóc ô tô

Các ion được tìm thấy trong nước thông thường có thể khiến động cơ bị rỉ sét, làm giảm đáng kể tuổi thọ của ắc quy chì-axit. Vì vậy, nước DI được ưu tiên sử dụng rộng rãi hơn để tăng tuổi thọ của ắc quy ô tô chứa axit chì hoặc hệ thống làm mát động cơ ô tô.

Bể cá thủy sinh

Nếu bạn sở hữu một bể cá, bạn cần đảm bảo một môi trường thuận lợi cho sự sống còn và phát triển của chúng. Cụ thể, bạn cần đổ đầy nước vào bể không chứa clo, đồng và tất cả các chất ô nhiễm khác có thể gây hại cho đàn cá của bạn. Nước DI là sự lựa chọn phù hợp vì chứa ít tạp chất hơn nước thông thường. Chất lượng nước không chỉ giúp cải thiện sức khỏe của cá trong bể mà còn ngăn ngừa bệnh tật và sự tích tụ của tảo trên cây thủy sinh. 

Sản xuất và chế biến thực phẩm

Chất lượng nước là một phần thiết yếu trong quá trình chuẩn bị và chế biến thực phẩm. Chất lượng nước dùng để chế biến thực phẩm có thể ảnh hưởng đến hương vị, dinh dưỡng, hình thức và quan trọng nhất là sự an toàn của thực phẩm. Do đó, các nhà máy sản xuất và chế biến thực phẩm thường sử dụng nước khử ion để rửa trái cây và rau quả trước chế biến các loại thực phẩm khác nhau. 

Mỹ phẩm và dược phẩm

Trong hầu hết các sản phẩm mỹ phẩm như kem dưỡng da, nước tẩy trang thì nước là một thành phần phổ biến được sử dụng làm dung môi để chuyển các nguyên tố lên da hoặc tóc của bạn một cách hiệu quả. Tuy nhiên, nước thông thường có thể gây ra một số vấn đề như làm giảm thời hạn sử dụng của sản phẩm hay có thể làm trầm trọng thêm các tình trạng da hiện có, chẳng hạn như phát ban và chàm. Trong trường hợp đó, nước DI được các nhà sản xuất ưu tiên lựa chọn sản xuất các sản phẩm chăm sóc da và trang điểm do độ tinh khiết của nó.

Làm sạch

Nếu bạn đã từng sử dụng nước chưa lọc để lau cửa kính, mặt bàn, màn hình máy tính, cửa sổ và các bề mặt tương tự, thì bạn biết rằng kết quả có thể khiến bạn thất vọng. Đó là bởi vì muối hòa tan và khoáng chất trong một số loại nước thường để lại cặn xà phòng và tích tụ khoáng chất trên các bề mặt đó. Nhưng đối với nước DI, các ion trong bụi bẩn bị thu hút như một “thỏi nam châm”, và biến nước DI trở thành một chất tẩy rửa tuyệt vời. Khi bạn sử dụng nước khử ion để lau chùi các đồ đạc trong gia đình như cửa sổ, phòng tắm và nhà bếp sẽ khiến chúng sáng hơn, mịn hơn, sạch hơn. Hơn nữa, nước DI không để lại sự tích tụ và đóng cặn khoáng chất có thể làm hỏng các thiết bị và bề mặt.

Hệ thống chữa cháy

Nước khử ion cũng được sử dụng trong các hệ thống chữa cháy bằng sương mù nước. Các hệ thống này được sử dụng trong các môi trường “nhạy cảm”, chẳng hạn như nơi sử dụng thiết bị điện cao áp và thiết bị điện tử tinh vi. Vì nước DI có độ dẫn điện thấp hơn nước thông thường nên nó sẽ dập tắt đám cháy mà không làm hỏng thiết bị nhiều như nước thông thường.

Ưu điểm của việc sử dụng nước khử ion

Tùy thuộc vào nơi sử dụng và mục đích sử dụng, nước khử ion có thể là một lựa chọn tốt. Dưới đây là một số lợi ích của nước khử ion:
Độ tinh khiết cao: Nước DI là một trong những loại nước tinh khiết nhất dành cho con người. Đây là sự lựa chọn của nhiều nhà sản xuất trong các ngành công nghiệp khác nhau.
Không ăn mòn: Do loại bỏ khoáng chất, nước DI không phản ứng với kim loại theo cách dẫn đến ăn mòn.
Không có cặn: Vì nước khử ion không chứa chất gây ô nhiễm nên không để lại cặn khi cạn nước. Nó cũng giảm thiểu cặn khoáng và vôi hóa.
Độ dẫn điện thấp: Nước DI có ít hoặc không có ion nên dẫn điện không tốt. Đặc tính này rất cần thiết trong các trường hợp nước dẫn điện cao có thể gây hư hỏng và nhiễu.
Dung môi tuyệt vời: Nước khử ion là một dung môi duy nhất, giúp kết hợp các thành phần khác nhau mà không cần thêm khoáng chất có thể làm hỏng hỗn hợp hoặc gây ra vấn đề khi áp dụng.
Thời gian sản xuất nhanh: Mặc dù quá trình khử ion có thể phức tạp nhưng việc sản xuất nước DI vẫn nhanh hơn so với các quy trình sản xuất các loại nước khác.
uu-diem-cua-nuoc-di
Ưu điểm của nước deion

Rủi ro khi sử dụng nước DI

Ít hoặc không hấp thụ canxi, magie và các chất dinh dưỡng khác: Việc thiếu các chất này trong nước DI có thể khiến các cá nhân sử dụng có nguy cơ thiếu hụt chất dinh dưỡng cao hơn. Hầu hết các chế độ ăn uống hiện đại nếu không có đủ lượng khoáng chất này, một người có thể bị sinh non, bệnh tim và gãy xương nếu nhu cầu dinh dưỡng của họ không được đáp ứng từ thực phẩm họ ăn hàng ngày.
Ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất, cân bằng khoáng chất và các chức năng khác của cơ thể: Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng việc uống nước có hàm lượng khoáng chất thấp sẽ gây hại cho cơ chế cân bằng nội môi, ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa nước và khoáng của cơ thể.
Ít làm dịu cơn khát hơn: Nước DI không chứa chất điện giải cần thiết để thay thế những gì đã mất do đổ mồ hôi khi vận động và sinh hoạt. Vì vậy, nước được cho là ít làm dịu cơn khát hơn so với thông thường.
Tăng nguy cơ tổn thương răng: Florua được thêm vào hệ thống nước công cộng để giảm sâu răng và các vấn đề răng miệng khác. Nhưng florua được loại bỏ trong quá trình khử ion nên dẫn đến nguy cơ bị sâu răng cao hơn.
Mùi vị không ngon: Bởi vì nước DI thiếu các khoáng chất tạo nên hương vị của nước, nên nước này được cho là có vị nhạt, ít hương vị hơn nước thông thường.

Vì vậy, bạn nên sử dụng nước DI như thế nào cho đúng ?

Thông qua những phân tích trên, nước DI tuy được sản xuất khá an toàn và chặt chẽ nhưng không phải là loại nước phù hợp để uống do sự thiếu hụt về khoáng chất cũng như hương vị. 
Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng chúng vào các ứng dụng pha chế dung môi, tẩy rửa hoặc điều chế trong thí nghiệm thì nước DI là giải pháp tối ưu cho vấn đề này. 
Ở WASOL, chúng tôi sản xuất nước Deionised với thương hiệu PURIAN với quy trình xử lý gồm ba bước:
1. Hệ thống tiền xử lý nước
2. Hệ thống màng lọc RO
3. Hệ thống khử ion
=> Tạo ra sản phẩm nước khử ion đáp ứng mọi yêu cầu khắt khe của khách hàng. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn cần tư vấn, chúng tôi luôn mong muốn mang đến cho bạn những chia sẻ nhắm giải đáp mọi thắc mắc của bạn một cách tốt nhất.
Nước DI với thương hiệu PURIAN là loại nước được điều chế bằng 1 trong các phương pháp như chưng cất, trao đổi ion, thẩm thấu ngược hay EDI, thành phần nước cất không chứa các tạp chất hữu cơ hay vô cơ. Ở WASOL, nước DI được thiết kế và sản xuất theo công nghệ của Đức, tiên tiến nhất hiện nay. Chất lượng nước được đo đạc và kiểm soát hằng ngày theo quy chuẩn WIM.
Với nhiều năm hoạt động, PURIAN đã cung cấp cho nhiều tập đoàn lớn trong và ngoài nước các sản phẩm về nước trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Dưới đây là danh mục sản phẩm Nước DI mà nhãn hàng PURIAN cung ứng: Nước Deion – Purian Basic | Nước Deion – Purian Clean | Nước Deion – Purian Lab | Nước Deion – Purian Max

Liên hệ ngay với chúng tôi

Nếu bạn đang có nhu cầu, hoặc cần tư vấn về sản phẩm vui lòng liên hệ với WASOL qua Hotline: 028 396.108.84 hoặc 0906.688.934 để được tư vấn thêm về các chỉ tiêu chất lượng nước mong muốn.
CÔNG TY CỔ PHẦN WASOL
Tòa nhà Rubyland
Địa chỉ: Lầu 1 số 04 Đường Lê Quát, Tân Thới Hoà, Q. Tân Phú, Hồ Chí Minh
Phone: 028 396.108.84 – Fax: 028 396.108.85
Email: info@wasol-vn.com 
0/5 (0 Reviews)

3 thoughts on “10 Công Dụng Phổ Biến Của Nước DI Và Lợi Ích, Rủi Ro Sử Dụng

 1. najlepsze escape roomy says:

  hello there and thank you for your information – I’ve definitely picked
  up anything new from right here. I did however expertise some technical issues using this web site,
  as I experienced to reload the site lots of times previous to I could get it to load properly.
  I had been wondering if your hosting is OK? Not that I’m complaining, but sluggish loading instances times will very frequently affect your placement in google and can damage your high quality score
  if advertising and marketing with Adwords.

  Well I am adding this RSS to my email and can look out for much more of your respective
  intriguing content. Make sure you update this again very soon..
  Escape room lista

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên Hệ Ngay