Nước khử ion – Định nghĩa Và Một số ứng dụng liên quan

nuoc-khu-ion-dinh-nghia-va-mot-so-ung-dung-lien-quan

Nước khử ion (Deionized Water) hay còn gọi là nước DI, nước Deion, nước Demi một trong những dạng nước tinh khiết nhất và do đó được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực y tế, dược phẩm và phòng thí nghiệm. Trong bài viết này, WASOL Corp xin gửi đến bạn đọc những thông tin về Nước khử ion. 

Nước khử ion (Deionized Water) là gì?

Trước hết, ion là các nguyên tử hoặc phân tử tích điện có điện tích âm hoặc điện tích dương.  Tên gọi: cation (+) và anion (-). Ví dụ, Canxi (Ca+), Clorua (Cl-).

nuoc-khu-ion-la-gi
Nước khử ion

Trong quá trình khử ion, nước chảy qua một lớp hạt nhựa có điện tích dương hoặc âm. Nhựa tích điện dương thu hút và bẫy các anion âm, trong khi nhựa tích điện âm thu hút và bẫy các cation dương. Nhựa sau đó giải phóng các ion hydro (H+) để đổi lấy các cation và ion hydroxit (OH-) để đổi lấy các anion. Cuối cùng, các ion hydro và hydroxit kết hợp tạo thành nước (H+ + OH- = HOH hoặc H2O). Tất cả những gì còn lại trong nước khử ion (còn được gọi là nước DI) là các phân tử nước, do đó nó nổi tiếng là một trong những dạng nước tinh khiết nhất.

Nước khử ion (Deionized Water) là nước đã loại bỏ gần như toàn bộ hàm lượng ion và khoáng chất hòa tan. Điều đó có nghĩa là Nước khử ion (Deionized Water) không chứa bất kỳ khoáng chất nào như ion natri hoặc Kali ở dạng muối. 

Tại sao cần phải khử ion? Quá trình khử ion loại bỏ những gì ?

Nước máy thông thường chứa đầy các ion có nguồn gốc từ môi trường tự nhiên, đường ống và các nguồn khác. Thông thường là Natri (Na), Canxi (Ca), Sắt (Fe) và Đồng (Cu). Quá trình khử ion nhằm loại bỏ các ion khoáng này và hỗ trợ cho các ứng dụng khác nhau.

qua-trinh-khu-ion-trong-nuoc
Ion trong nước

Tuy nhiên, quá trình khử ion chỉ loại bỏ các ion. Các chất gây ô nhiễm không tích điện và chất rắn lơ lửng, bao gồm cả vi rút và vi khuẩn vẫn có thể tồn tại trong nước khử ion.

Các khoáng chất nói trên nếu ở nồng độ cao sẽ tạo ra nước cứng. Khi nước cứng khô trên bề mặt, nó có thể để lại cặn có vảy khó làm sạch. Nước cứng cũng có tính ăn mòn, không chỉ đối với các thiết bị và đồ đạc mà còn đối với da và tóc của bạn.

Đồng thời thông thường trong các thí nghiệm hóa học, nếu trong nước có chứa các ion sẽ có nguy cơ cao gây nhiễu các kết quả thí nghiệm. 

Ứng dụng của Nước khử ion (Deionized Water)

Nước khử ion phù hợp cho các ứng dụng đòi hỏi tính chất hóa học chính xác, vì việc loại bỏ tất cả các ion làm cho nước có độ tinh khiết cao. Nước không có tạp chất sẽ tạo ra kết quả đáng tin cậy hơn, có thể lặp lại trong các thí nghiệm và ứng dụng sản xuất. Các ứng dụng thường thấy như: Ứng dụng trong hóa học và phòng thí nghiệm; Làm mát động cơ; Chế phẩm y tế, sinh học; Sản xuất mỹ phẩm… Ngoài ra còn một số ứng dụng khác như: 

Sản xuất công nghiệp

Nước khử ion được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp khác nhau, bao gồm: Công nghiệp chế biến hóa chất, hóa dầu, dược phẩm, điện, thực phẩm và đồ uống cùng với vi điện tử.

Nguyên liệu cho nồi hơi

Nước cấp nồi hơi là nước được bơm vào thùng trống của nồi hơi, nơi nó được chuyển thành hơi. Nếu nước chứa nhiều khoáng chất hòa tan thì sẽ có sự tích tụ cặn trong bao hơi.

Chất lượng nước cấp lò hơi rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến hiệu suất lò hơi, cặn tích tụ và ăn mòn. Nước khử ion thường được sử dụng vì nó giúp giảm thiểu những vấn đề này và kéo dài tuổi thọ lò hơi.

nuoc-khu-ion-thuong-hieu-purian

Ứng dụng trong các bình xịt dập tắt đám cháy

Nước khử ion có độ dẫn điện thấp do đó sử dụng an toàn hơn trong việc chữa cháy cho các thiết bị điện.

Cung cấp nước cho bể nuôi cá, thủy hải sản,…

Nước máy thông thường không nên sử dụng cho hầu hết các bể cá vì các tạp chất có trong nước sẽ  thúc đẩy sự phát triển của tảo. Nước khử ion thường được sử dụng vì độ tinh khiết giúp cải thiện sức khỏe tổng thể của thủy, hải sản,..

Giảm độc tính kim loại nặng trong cơ thể

Nước khử ion được sử dụng để thải ra ngoài và giảm độc tính của kim loại nặng ra khỏi cơ thể. Các bác sĩ có thể khuyên dùng nó như một phần của chế độ ăn kiêng hoặc thanh lọc đặc biệt để giúp bệnh nhân loại bỏ nồng độ kim loại dư thừa trong cơ thể.

Nước khử ion (Deionized Water) có thể uống được không?

Câu trả lời là không. Mặc dù Nước khử ion (Deionized Water) có nhiều ứng dụng, và cũng không độc hại nhưng có 1 vài lý do sau đây khiến bạn chỉ nên tiêu thụ một lượng nhỏ Nước khử ion (Deionized Water) và không nên sử dụng Nước khử ion làm nguồn nước uống chính.

nuoc-khu-ion-co-the-uong-duoc-khong

Nước khử ion (nước DI) thiếu khoáng chất: Quá trình khử ion loại bỏ hầu hết những khoáng chất bổ sung cho sức khỏe của con người, ví dụ như Canxi và Magiê, là những khoáng chất cần thiết trong chế độ ăn uống của chúng ta.

Nước DI có vị nhạt : Việc loại bỏ khoáng chất cũng ảnh hưởng đến mùi vị của nước và Nước khử ion có mùi vị không ngon. 

Nước khử ion vẫn có thể chứa các hợp chất hữu cơ – bao gồm cả vi rút hoặc vi khuẩn – còn sót lại và có thể khiến cơ thể bị bệnh. 

Như đã lưu ý ở trên, quá trình khử ion không loại bỏ các hợp chất hữu cơ không tích điện do vậy nước khử ion không được khuyến khích là loại nước an toàn để uống.

Các thông số kỹ thuật của nước khử ion?

Nước khử ion thường có độ pH trung tính là 7. Ở ngưỡng này, pH trung tính không gây kích ứng da, an toàn cho sức khỏe. Ngoài ra, độ pH trung tính không gây ăn mòn thiết bị, giúp các bề mặt sạch bóng và luôn bền đẹp với thời gian.

Thông tin chi tiết tham khảo bảng dưới đây (cấp độ tinh khiết gần như tuyệt đối): 

STT Chỉ tiêu Đơn vị Chỉ tiêu chất lượng
1 Độ dẫn điện µS/cm < 0.056
2 pH (25ºC) 5.0 – 8.0
3 Điện trở suất MΩ-cm > 18
4 Tổng cacbon hữu cơ (TOC) µg/L < 50
5 Sodium µg/L < 1
6 Chloride µg/L < 1
7 Silica µg/L < 3

PURIAN Basic | PURIAN Clean | PURIAN Lab | PURIAN Max

Nước khử ion (Deionized Water) được tạo ra bằng cách nào?

Quá trình khử ion trong nước được thực hiện bằng các kỹ thuật và công nghệ khác nhau, tùy thuộc vào chất lượng nguồn nước và mức độ tinh khiết của nước cần thiết.

Điện cực hóa (EDI)

Electrodeionisation (EDI) liên quan đến việc sử dụng điện. Màng trao đổi ion và nhựa khử ion được sử dụng trong quá trình này.

phuong-phap-trao-doi-ion-trong-nuoc-khu-ion

Trao đổi ion

Nước được truyền qua giữa cực dương dương và cực âm. Các màng chọn lọc ion đặc biệt được sử dụng để tách các ion tích điện dương bị hút về cực âm tích điện âm và các ion tích điện âm bị hút về phía cực dương. 

Khử ion bằng thẩm thấu ngược

dieu-che-nuoc-khu-ion-bang-cong-nghe-ro

Công nghệ thẩm thấu ngược (RO)

Khử ion thường được sử dụng sau khi nước được đưa qua hệ thống thẩm thấu ngược (RO). Thẩm thấu ngược có thể loại bỏ tới khoảng 99,9% chất gây ô nhiễm. Điều này chỉ để lại những hạt nhỏ nhất được lọc qua màng khử ion và nhựa. Quá trình này tạo ra nước có độ tinh khiết cao.

Tại sao nên chọn nước khử ion từ WASOL Corp ?

Ở Wasol, nước khử ion mang nhãn hiệu Purian được thiết kế và sản xuất theo công nghệ tiên tiến nhất hiện nay. Chất lượng nước được đo đạc và kiểm soát chặt chẽ theo quy chuẩn WIM.

nuoc-khu-ion-tu-wasol-corp

Quy trình sản xuất gồm ba bước:

1. Hệ thống tiền xử lý nước

2. Hệ thống màng lọc RO

3. Hệ thống khử ion

→ Tạo ra sản phẩm nước khử ion (Deionized Water) đáp ứng mọi yêu cầu khắt khe của khách hàng. 

Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn cần tư vấn, chúng tôi luôn mong muốn mang đến cho bạn những chia sẻ nhắm giải đáp mọi thắc mắc của bạn một cách tốt nhất.

Thông tin liên hệ 

Nếu bạn đang có nhu cầu, hoặc cần tư vấn về sản phẩm vui lòng liên hệ với WASOL Corp qua Hotline: 028 396.108.84 hoặc 0906.688.934 để được tư vấn thêm về thương hiệu Purian và các chỉ tiêu chất lượng nước mong muốn.

CÔNG TY CỔ PHẦN WASOL

Tòa nhà Rubyland

Địa chỉ: Lầu 1 số 04 Đường Lê Quát, Tân Thới Hoà, Q. Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh

Email: info@wasol-vn.com

0/5 (0 Reviews)

36 thoughts on “Nước khử ion – Định nghĩa Và Một số ứng dụng liên quan

 1. m1WIN2024fap says:

  Букмекерская контора 1win – одна из самых популярных площадок, где пользователи могут делать ставки, играть, делать ставки и т. д. Для привлечения новой аудитории данная букмекерская контора предлагает новичкам отличный бонус – возможность получить до 200 000 бонусов за 4 депозита. И для этого покупателям даже не нужно вводить промокоды. Вам просто нужно зарегистрироваться в этом сервисе.
  Промокод 1Win 2024: m1WIN2024 — это уникальный код, который необходимо указать при регистрации для получения бонуса 500% до 75 000 рублей. Это предложение доступно только новым игрокам, которые могут претендовать на приветственный бонус 1Win.
  Для постоянных клиентов букмекерская контора постоянно выпускает новые промокоды 1win, ведь с этими бонусами клиентам гораздо приятнее пользоваться услугами этой букмекерской конторы. Промокод – это уникальный набор букв и цифр, активация которого позволяет человеку получить бонус. В этом обзоре мы расскажем, где взять новые промокоды 1win и как их активировать для получения бонусов.
  Актуальный промокод 1Win 2024 вы можете найти на различных страницах с информацией о бонусах в букмекерских конторах. Продажи также осуществляются через партнеров компании. Лучшее место для поиска купонов – Telegram-канал букмекерской конторы. Новые ваучеры появляются там каждый день. 1Win может отправить промокод индивидуально уже зарегистрированному клиенту. Например, по случаю годовщины регистрации или просто дня рождения клиента.
  С промокодом 1WIN новые игроки могут значительно увеличить сумму своего первого и последующих депозитов. Полученные бонусы можно использовать в игре и в случае успеха перевести на свой электронный кошелек. Максимальная сумма бонуса – 75 000 рублей.
  Отдельной вкладки для проверки комбинаций нет. Если введено правильно, система активирует бонусное предложение. Во вкладке «Ваучер» в личном кабинете появится сообщение при вводе промокода 1Vin. Отсюда вы сможете увидеть, правильно ли была введена комбинация.
  Источник: https://mmocenter.ru/blog/promokod-1win-promokody-1vin-pri-registracii-na-segodnya/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên Hệ Ngay