Vai Trò Của Hóa Chất Xử Lý Cooling Trong Công Nghiệp

Hệ thống cooling (tháp giải nhiệt) là một hệ thống phổ biến trong các nhà máy, khu công nghiệp…Tuy vậy, không phải đơn vị nào cũng hiểu rõ cách sử dụng hiệu quả và an toàn với hệ thống này. Các vấn đề thường gặp với hệ thống cooling là cáu cặn, ăn mòn và nhiễm vi sinh. Những điều này gây ảnh hưởng nặng nề đến hiệu suất của hệ thống. Vì vậy, việc sử dụng hóa chất xử lý cooling là giải pháp tối ưu nhất. Trong bài viết dưới đây, Công ty cổ phần WASOL sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tác động của hóa chất xử lý hệ thống cooling (tháp giải nhiệt) đối với những ảnh hưởng trên.

Hóa chất cooling là gì ?

Giải pháp hóa chất xử lý cooling đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động hiệu quả của tháp giải nhiệt bằng cách quản lý hiệu quả chất lượng nước và ngăn ngừa các vấn đề như ăn mòn, đóng cặn và sự phát triển của vi sinh vật. 

hoa-chat-cooling-la-gi
Hóa chất cooling

Các hóa chất này được pha chế cẩn thận để duy trì mức độ pH mong muốn, ức chế sự hình thành cặn bằng cách cô lập các khoáng chất và kiểm soát hoạt động của vi sinh vật thông qua chất diệt khuẩn hoặc tác nhân oxy hóa. Ngoài ra, chất ức chế ăn mòn được sử dụng để bảo vệ các thành phần hệ thống khỏi bị xuống cấp. Bằng cách định lượng đúng dung dịch hóa chất dựa trên các thông số chất lượng nước và yêu cầu hệ thống, tháp giải nhiệt có thể hoạt động đáng tin cậy, tối đa hóa hiệu suất truyền nhiệt và giảm thiểu thời gian ngừng hoạt động cũng như chi phí bảo trì.

Các vấn đề thường gặp trong hệ thống Cooling (tháp giải nhiệt)

Ăn mòn (Corrosion)

an-mon
Ăn mòn

Ăn mòn có thể được định nghĩa là sự phá hủy kim loại bằng phản ứng hóa học hoặc điện hóa với môi trường của nó. Trong hệ thống Cooling, ăn mòn gây ra hai vấn đề cơ bản. Đầu tiên và rõ ràng nhất là lỗi thiết bị dẫn đến chi phí thay thế và thời gian ngừng hoạt động của nhà máy. Thứ hai là hiệu suất của nhà máy giảm do mất khả năng truyền nhiệt – kết quả của sự tắc nghẽn trong bộ trao đổi nhiệt do tích tụ các sản phẩm ăn mòn. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ xử lý vấn đề ăn mòn mà bỏ qua những ảnh hưởng tiềm ẩn của sự lắng đọng hoặc ô nhiễm vi sinh vật thì chương trình của bạn sẽ gặp vấn đề.

Kết tụ (Deposition) và hình thành Cáu cặn (Scalling)

Sự hình thành cặn trong hệ thống nước làm mát làm giảm hiệu quả truyền nhiệt và khả năng vận chuyển của hệ thống phân phối nước. Ngoài ra, sự kết tụ có thể khiến các tế bào vi phân oxy hình thành. Những tế bào này làm tăng tốc độ ăn mòn và dẫn đến làm hỏng thiết bị.

ket-tu-va-hinh-thanh-cau-can
Kết tụ và hình thành cáu cặn

Quá trình hình thành kết tụ và cáu cặn trong hệ thống Cooling phần lớn là do khi nồng độ hòa tan của muối trong nước tăng vượt quá giới hạn của chúng và tạo kết tủa trên bề mặt tiếp xúc với nước. Các chất tạo thành phổ biến nhất (ví dụ: canxi cacbonat, canxi photphat và magie silicat) có độ hòa tan ngược lại ở chỗ chúng trở nên ít tan hơn khi nhiệt độ nước tăng lên. Vấn đề này gây ra sự hình thành cáu cặn ở vị trí nhạy cảm nhất – bề mặt truyền nhiệt của thiết bị sản xuất.

Vấn đề vi sinh, rêu tảo (Microbiological)

Nói chung, điều này đề cập đến sự phát triển của vi sinh vật trong nước làm mát và dẫn đến vấn đề bong bóng vi sinh bằng việc tạo ra bio-film sinh học. Sự bám bẩn vi sinh trong hệ thống làm mát là kết quả của sự phát triển dồi dào của tảo, nấm và vi khuẩn trên bề mặt. Các hệ thống nước tuần hoàn mở hoặc đóng một lần xuyên suốt có thể hỗ trợ sự phát triển của vi sinh vật, nhưng các vấn đề tắc nghẽn thường phát triển nhanh hơn và lan rộng hơn trong các hệ thống tuần hoàn mở. Kiểm soát vi sinh là một phần thiết yếu của chương trình xử lý nước làm mát; không có nó khả năng của chương trình kiểm soát ăn mòn, cặn và cặn bẩn có thể bị suy giảm nghiêm trọng.

Chương trình hóa chất bảo vệ Cooling tại WASOL Corporation ?

Chương trình hóa chất bảo vệ Cooling là phải đáp ứng xử lý cùng lúc 3 vấn đề :  Chống ăn mòn, Chống Cáu cặn, kết tụ và chống vi sinh, rêu tảo hàng ngày.

chuong-trinh-hoa-chat-bao-ve-cooling-tai-wasol-corp
Chương trình hóa chất bảo vệ cooling

Tại Wasol chúng tôi có hóa chất xử lý Cooling triệt để các vấn đề trên :

  • Hóa chất xử lý cáu cặn và ăn mòn Cooling : là một chất ức chế ăn mòn xử lý nước mát, được sử dụng để làm sạch trước và thấm trong cả hệ thống tuần hoàn mở và khép kín trong điều kiện hoạt động rộng. Khả năng ức chế ăn mòn đặc biệt của nó rất tốt, đặc biệt đối với hệ thống nước có độ mặn cao, cung cấp khả năng ức chế và làm sạch các chất lắng sắt.
  • Hóa chất xử lý vi sinh trong Cooling : là một sản phẩm chống vi khuẩn, được thiết kế đặc biệt để kiểm soát vi khuẩn, nấm và tảo trong các hệ thống nước công nghiệp như thẩm thấu ngược, tháp làm mát, chất tẩy rửa, máy làm sạch không khí và condensate bay hơi và để sử dụng như chất bảo quản trong dung dịch kim loại lỏng. rất hiệu quả trong việc kiểm soát vi khuẩn tạo mùn, vi khuẩn sulfate, men và nấm trong nước các hệ thống làm mát.

Cách lựa chọn hóa chất xử lý hệ thống Cooling

Một chương trình hóa chất xử lý Cooling được xem là thành công phải đạt được các yếu tố : Hiệu quả, Dễ kiểm soát, Thân thiện với môi trường và Chi phí hợp lý.
cach-lua-chon-hoa-chat-xu-ly-he-thong-cooling
Cách lựa chọn hóa chất xử lý hệ thống cooling

Công ty cổ phần Wasol là một trong những công ty môi trường hàng đầu Việt Nam, với hơn 12 năm kinh nghiệm chúng tôi tự tin cung cấp ra thị trường chương trình hóa chất bảo vệ cooling tối ưu nhất hiện nay. Với nhãn hàng hóa chất Waschem chúng tôi đã giúp rất nhiều hệ thống Cooling (tháp giải nhiệt) hoạt động bền bỉ, đáng tin cậy… giúp giảm phần lớn chi phí bảo trì, chi phí dừng sản xuất cho các nhà máy.

Nếu Quý Công ty cần tư vấn về sản phẩm, dịch vụ vui lòng liên hệ  với chúng tôi qua thông tin liên hệ dưới đây để được hỗ trợ.

WASOL CORPORATION

Địa chỉ: Lầu 1, Tòa nhà Rubyland, 4 Đường Lê Quát, Tân Thới Hoà, Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Phone: 028 396.108.84 – 0906.688.934

Website: wasol-vn.com

Email: info@wasol-vn.com

0/5 (0 Reviews)

One thought on “Vai Trò Của Hóa Chất Xử Lý Cooling Trong Công Nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên Hệ Ngay